Du lịch Trung Quốc - Công ty du lịch DancoTravel

Nhà tổ chức chuyên nghiệp các chương trình tour Du lịch Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc trọn gói giá rẻ khởi hành hàng ngày. Dịch vụ uy tín chất lượng

Ẩm thực du lịch Trung Quốc


Du lịch Trung Quốc thưởng thức món đậu phụng thối hỏa cung điện

Du lịch Trung Quốc hấp dẫn du khách gần xa không chỉ bởi những cảnh quan hấp dẫn mà còn bởi những món ẩm thực động đáo và lạ vô cùng. Cùng du lịch Trung Quốc khám phá món đậu phụng thối hỏa cung điện

du-lich-trung-quoc-thuong-thuc-mon-dau-phung-thoi-hoa-cung-dien

Đậu phụ thối hỏa cung điện là món ăn vặt trứ danh ở tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc. Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu phụ nước làm từ đậu tương, sau khi ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt được pha chế riêng khoảng nửa tháng thì lấy ra, dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt vào để thưởng thức.

Cũng giống như đậu phụ thối thông thường, đậu phụ thối hỏa cung điện có mùi “thum thủm” đặc trưng. Nhưng sau khi ăn vào thì thứ mùi khó chịu đó lại mất đi ngay, thay vào đó là hương thơm nồng cùng vị béo ngậy, non mềm hòa quyện cùng với lớp vỏ giòn tan khiến thực khách không thể nào quên được món ăn này.

Có được hương vị đặc biệt đó là do trong dung dịch nước muối ngâm đậu phụ, người nấu cho thêm các nguyên liệu như măng tươi, đậu nành lên men đặc biệt của vùng Lưu Dương, nấm hương cùng rượu trắng thượng hạng hỗn hợp này tạo nên mùi đó.

Nhưng thứ làm cho món đậu phụ thối hỏa cung điện chỉ có ở Hồ Nam này trở nên nổi tiếng là ở thời gian ngâm ủ đậu lâu hơn. Nếu bình thường, đậu phụ được ngâm trong nước muối từ 5 đến 10 ngày, riêng đậu phụ nơi đây lại được ủ đến những 15 ngày ròng. Chính thời gian ngâm ủ dài hơn làm cho miếng đậu phụ không còn có màu vàng nữa, mà chuyển sang màu đen nhánh như mực trông có vẻ hơi ghê, cũng như hương vị cũng vì thế mà trở nên thơm bùi và béo ngậy hơn gấp nhiều lần tạo nên hương vị đặc trưng.

 

Tương truyền, vào những năm 50, có một đầu bếp nổi tiếng đến Hồ Nam để tìm nguyên liệu dân gian cho những món ăn này. Ông tới cửa hàng “Hỏa Cung Điện” nổi tiếng với đậu phụ thối để thưởng thức món ăn này. Đậu phụ thối ở đây sau khi chiên trên lửa nhỏ được vớt ra, trên mỗi miếng người ta xiên một lỗ nhỏ, sau đó rưới dầu mè và sốt ớt lên, với cách chế biến này đậu phụ vấn giữ được hương vị thơm ngon của nó tăng thêm vị béo ngậy.

 


Tin khác cùng chuyên mục: