Du lịch Trung Quốc - Công ty du lịch DancoTravel

Nhà tổ chức chuyên nghiệp các chương trình tour Du lịch Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc trọn gói giá rẻ khởi hành hàng ngày. Dịch vụ uy tín chất lượng

Tin tức du lịch Trung Quốc


Truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là di sản thế giới, địa điểm tham quan hấp dẫn nhất của du lịch Trung Quốc, công trình này cũng ẩn chứ rất nhiều bí ẩn cần được giả mã, cùng chúng tôi khám phá điều đó

truyen-thuyet-bi-an-ve-van-ly-truong-thanh

1. Mạnh Khương Nữ tìm chồng

Đây là câu chuyện nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất trong số các truyền thuyết về Vạn Lý Trường Thành. Truyện diễn ra vào thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên).  Phạm Hỷ Lương, chồng Mạnh Khương Nữ, bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Đến mùa đông, nàng đan áo cho chồng và đã lặn lội tìm chồng để trao áo tận tay cho chồng.

Su-that-ve-van-ly-truong-thanh-1


Mạnh Khương Nữ đã đi khắp theo chiều dài của Trường Thành, hỏi thăm nhiều người và cuối cùng nhận được hung tin chồng bị chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng đau buồn khóc lóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm, nước hòa lẫn máu. Tiếng khóc của nàng vang xa 800 dặm Trường Thành, làm sụp đổ một khúc thành, để lộ xác chết của chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền nhảy xuống biển tự vẫn. Ngày nay, tại quận Sơn Hải Quan, tỉnh Hà Bắc có miếu thờ Mạnh Khương Nữ để tưởng nhớ tới người phụ nữ này. Câu chuyện này đã được kể lại trong sách vở, các bài hát dân gian và các vở kịch truyền thống. Hầu như người Trung Quốc nào cũng biết câu chuyện này, thậm chí nó còn được truyền tai tới du khách du lịch Trung Quốc.

2. Gia Dục quan

Truyền thuyết nổi tiếng nhất về Gia Dục quan kể về một người tên Yi Kaizhan vào thời nhà Minh (1368-1644), ông rất giỏi số học. Ông tính toán rằng họ sẽ cần 99.999 viên gạch để xây dựng Gia Dục quan nguy nga. Người quản lý không tin ông và nói nếu ông tính sai dù chỉ một viên, công nhân sẽ phải lao động khổ sai trong ba năm tới.


Khi xây xong cửa ải này, một viên gạch còn sót lại và người quản lý đã rất vui mừng cũng như sẵn sàng trừng phạt họ. Tuy nhiên, Yi Kaizhan nói rằng viên gạch là do thần tiên đặt ở đó, chỉ cần dịch chuyển một chút cũng sẽ khiến tường thành sụp xuống ngay. Vì vậy, viên gạch được để yên và ngày nay nó vẫn còn ở tòa tháp của Gia Dục quan. Một phiên bản khác lại kể rằng Yi Kaizhan đã tính ra chính xác số gạch cần dùng nhưng thêm vào một viên theo lời của người quản lý đó là 2 câu chuyện được người dân nơi đây lưu truyền và kể lại.

3. Truyền thuyết về đài Ly Sơn

Câu chuyện này diễn ra vào thời Tây Chu (1122-711 trước Công Nguyên). Khi đó vua Chu có hoàng hậu tên là Bao Tự, một mỹ nhân có nhan sắc tuyệt trần thời bấy giờ. Vua Chu rất sủng ái nàng, nhưng Bao Tự không bao giờ cười, vẻ mặt của nàng rất lạnh lùng.

Su-that-ve-van-ly-truong-thanh-2

 

Một vị quan hiến kế rằng việc phóng hỏa đài Ly Sơn có thể khiến dân chúng hoảng sợ và làm hoàng hậu cười thì sao. Vua Chu thích ý tưởng đó. Dân chúng bị đánh lừa và hoàng hậu mỉm cười trước cảnh tượng hỗn loạn của dân chúng lúc đó. Sau đó, khi quân địch xâm lược Tây Chu, vua Chu đốt tháp để cầu cứu nhưng các nước chư hầu không ai tới vì họ đã bị đánh lừa một lần. Nhà vua đã bị quân địch giết chết và Tây Chu sụp đổ bởi lý do như thế.

Đây là câu chuyện bạn sẽ được nghe kể lại khi du lịch Trung Quốc

 


Tin khác cùng chuyên mục: